trang trai nuoi ga tha vuon thu nhap tren 600 trieu

Trong khi nhiều nơi ít chú trọng đến đầu tư phát triển đàn gia cầm do lo ngại dịch bệnh thì ở xóm 35, xã Ỷ La (thị xã Tuyên Quang) lại có trang trại chăn nuôi gà với quy mô khá lớn.
Anh Lê Ngọc Liên, chủ trang trại cho biết, hiện gia đình anh đang chăn nuôi 1.000 con gà bố mẹ. Mỗi năm xuất bán 9 tấn gà thịt và 120 nghìn con gà giống từ 3 đến 7 ngày tuổi; doanh thu đạt từ 600 - 700 triệu đồng/năm.
Đàn gà của anh Liên. Ảnh: DH
Cách thức chăn nuôi gà của gia đình anh Liên trước hết là khâu giống. Gia đình anh đã chọn đàn gà bố mẹ là gà lai giữa giống gà Sắc-sô và gà Lương Phượng. Do mang tính trội trong di truyền đã tạo cho đàn gà có bộ lông đẹp, năng suất thịt, trứng và khả năng kháng dịch bệnh cao. Xác định chăn nuôi gà thả vườn, gia đình anh không sử dụng thức ăn công nghiệp, mà thay vào đó là thóc, ngô nguyên liệu sẵn có tại địa phương, vừa giảm chi phí sản xuất, vừa nâng cao chất lượng thịt, trứng thương phẩm. Thứ ba là công tác phòng bệnh cho đàn gà được gia đình thực hiện rất nghiêm ngặt, tiêm đúng vắcxin định kỳ.
Cung cấp thịt và con giống cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, trang trại anh Liên luôn cam kết đàn gà bố mẹ có nguồn gốc giống rõ ràng; con giống bán ra bảo đảm chất lượng, sạch bệnh. Từ năm 2001 đến nay, gia đình anh Liên chưa để gà bị chết do dịch bệnh. Do khu trại chăn nuôi gà cách ly, xa khu dân cư nên bảo đảm vệ sinh môi trường. Trên khu đất rộng 2 ha, trang trại còn trồng các loại cây lâu năm bao gồm mận, vải và cây nguyên liệu giấy để che nắng, lấy bóng mát cho gà. Anh Liên còn chú ý bổ sung nguồn thức ăn giàu đạm cho đàn gà. Gia đình đã đầu tư xây dựng trên 1.000 m2 chuồng trại và nhà xưởng, đầu tư 3 lò ấp trứng cùng các thiết bị phục vụ chăn nuôi với tổng trị giá trên 400 triệu đồng.
Gia đình anh Liên chỉ có 4 người, 2 cháu nhỏ đang học, nên vợ chồng anh là lao động chính. Để phát triển chăn nuôi gà, gia đình đã thuê thêm 2 lao động thường xuyên và 4 lao động thời vụ với mức lương 1,5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, đang là thời kỳ giáp hạt, nhưng trong kho dự trữ chăn nuôi của gia đình vẫn còn 25 tấn thóc, 20 tấn ngô để chế biến thức ăn cho gà. Qua 8 năm phát triển chăn nuôi gà, năm 2000 chỉ có 100 con gà bố mẹ, đến nay trang trại của gia đình anh Lê Ngọc Liên đã có quy mô lớn với100 con gà trống, 900 con gà mái, là cơ sở cung cấp con giống và thực phẩm đáng kể cho thị trường.

No comments:

Post a Comment